Home / Công nghệ / Đọ chi tiết OPPO F1s và Sam sung Galaxy J7 Prime

Đọ chi tiết OPPO F1s và Sam sung Galaxy J7 Prime

OPPO F1s và Sam sung Galaxy J7 Prime đều tầm giá 6 triệu, khá hot trên thị trường smartphone hiện nay. Sự ra đời của Galaxy J7 Prime được coi là cách mà Samsung trực tiếp đối đầu trực diện với “smartphone tự sướng” Oppo F1s. Hãy đọ xem, đâu là sản phẩm bạn ưng ý hơn.

Nhìn chung, cả hai máy đều khá tương đồng về kích cỡ và cấu hình. Tuy nhiên, chiếc Galaxy J7 Prime có độ phân giải màn hình cao hơn, xung nhịp CPU nhỉnh hơn chút và pin dung lượng tốt hơn OPPPO F1s, nhưng bù lại Oppo F1s lại có camera trước độ phân giải lớn hơn (16MP so với 8MP của Samsung Galaxy J7 Prime).

Đọ chi tiết OPPO F1s và Sam sung Galaxy J7 Prime

Cụ thể:

Thiết kế OPPO F1s và Sam sung Galaxy J7 Prime

Về thiết kế cả OPPO F1s và Sam sung Galaxy J7 Primeđều có kích cỡ màn hình 5.5 inch, thân kim loại, trên và dưới lưng máy là nhựa. Trong đó OPPO F1s có thân máy mỏng và nhẹ hơn, Samsung J7 Prime lại được tối ưu tốt hơn chiều dài và chiều rộng, vì thế mà đem lại máy cảm giác cầm gọn tay hơn, bề ngang gọn hơn và mặt lưng của J7 Prime bo vát cầm ôm tay hơn.

Ở phía mặt trước, cả  OPPO F1s và Galaxy J7 Prime đều có cảm biến vân tay trên phím Home, viền màn hình cong 2.5D. Cảm biến vân tay của cả hai khá khác biệt. Nếu như với cảm biến vân tay của Samsung luôn bật, bạn chỉ cần chạm vào là nhận diện, thì cảm biến của Oppo phải bấm nhẹ để kích hoạt. Bù lại cảm biến của Oppo F1s rất nhạy, bấm vào là có thể mở khoá màn hình ngay lập tức, độ nhạy cảm biến của F1s ổn hơn.

Hai sản phẩm có độ hoàn thiện tương đối tốt. Các cổng và phím vật lý cắt gọn mịn màng, đường ghép nối giữa các chất liệu khác nhau trên máy rất khít, không có nhiều kẽ hở.

Về thiết kế, mỗi máy một vẻ bất phân thắng bại.

Màn hình OPPO F1s và Sam sung Galaxy J7 Prime

Galaxy J7 Prime nhỉnh hơn Oppo F1s ở độ chi tiết, mật độ điểm ảnh 401 PPI so với 267 PPI của Samsung Galaxy J7 Prime. Kết quả đo màn hình thì thấy rằng màn hình Samsung có khả năng hiển thị màu đen sâu hơn, độ tương phản cao hơn. Độ sáng tối đa trên J7 Prime thấp hơn F1s tuy nhiên Samsung khi sử dụng ngoài trời thì có thêm chế độ tự động tăng độ sáng tối đa lên mức cao hơn độ sáng tối đa ở chế độ chỉnh tay. Chính vậy mà độ sáng tối đa của J7 Prime thực tế cao hơn so với độ sáng tối đa khi đo ở độ chỉnh tay.

Sự khác biệt đáng kể nhất giữa 2 màn hình chính là màu sắc hiển thị. Sam sung Galaxy J7 Prime màu sắc gần với màu tiêu chuẩn nên trông hơi nhạt, trong khi màu sắc trên Oppo F1s chỉnh đậm hơn thực tế, trông rất nịnh mắt.

Màn hình OPPO F1s và Sam sung Galaxy J7 Prime

Về góc nhìn, màn hình của F1s góc nhìn rộng hơn so với Sam sung Galaxy J7 Prime. Khi nhìn từ góc chếch, thì J7 Prime có sự biến đổi khá nhiều về màu sắc độ sáng,trong khi, ở Oppo F1s hầu như không thay đổi

So sánh màn hình Sam sung Galaxy J7 Prime tuyệt hơn vì đem đến sự tái tạo màu sắc chính xác hơn và độ chi tiết cao hơn

Phần mềm Sam sung Galaxy J7 Prime và OPPO F1s

Cả OPPO F1s và Samsung Galaxy J7 Prime đều có sẵn phiên bản Android 6 cùng với bộ phần mềm tuỳ biến riêng của mỗi hãng.

Ở OPPO là Color OS V3.0 và ở Samsung là TouchWiz. Giao diện phần mềm của chúng có chút khác biệt, Oppo từ bỏ việc đưa mọi thứ lên màn hình chính, còn Samsung vẫn duy trì khay ứng dụng của Android truyền thống, các ứng dụng trên hai máy có sẵn chiếm dụng lượng bộ nhớ tương đồng, bộ nhớ trong của mỗi máy chỉ còn trống khoảng 25GB dung lượng.

Mỗi máy sở hữu phần mềm với những tính năng đặc trưng riêng. Oppo có bộ phần mềm bảo mật mã hoá ứng dụng và thực hiện thao tác điều khiển bằng cử chỉ khi gọi điện, khi màn hình tắt/bật rất hữu ích, trong khi Samsung có ứng dụng S-Bike giúp người dùng lái xe máy an toàn, ứng dụng quà tặng Galaxy hoặc là có trang bị bộ phần mềm Microsoft Office tích hợp sẵn.

Xét về phần mềm thì cả hai khó phân thắng thua.

Hiệu năng

Khi xem đến thông số thì hai máy đều có CPU tám lõi, RAM và bộ nhớ như nhau. Tuy nhiên, Sam sung Galaxy J7 Prime có CPU tốc độ nhỉnh hơn, chip đồ hoạ (GPU) kém hơn. Khi đo trên các phần mềm hiệu năng, J7 Prime ở khả năng xử lý của CPU có điểm số nhỉnh hơn song lại kém hơn ở khả năng xử lý đồ hoạ của GPU so với OPPO F1s. Điều này cũng dễ hiểu vì J7 Prime  màn hình Full-HD nặng hơn và GPU lại yếu hơn.

Trải nghiệm sử dụng thực tế cho thấy, Sam sung Galaxy J7 Prime có tốc độ mở ứng dụng nhanh hơn nhưng khả năng đa nhiệm khi so với OPPO lại kém hơn nhiều. Khác biệt lớn nhất về hiệu năng giữa hai máy là ở khả năng xử lý game, nhất là game nặng như Asphalt 8, Dead Trigger 2… Samsung với màn hình độ phân giải Full-HD nên việc xử lý các game này rất vất vả, giật và lag thấy rõ, cảm giác chơi game nặng trên máy rất khó chịu. Trong khi đó, Oppo F1s sở hữu màn hình độ phân giải thấp hơn và GPU mạnh hơn nên chơi game này mượt hơn, lag giật rất nhẹ chỉ xuất hiện cảnh trong game có hiệu ứng cháy nổ.

Xét về phần mềm thì cả hai khó phân thắng thua.

Thời lượng pin

Galaxy J7 Prime sở hữu pin 3300 mAh, còn Oppo F1s dung lượng pin là 3075 mAh. So về khác biệt độ phân giải màn hình thì rõ ràng dung lượng pin của hai máy chênh nhau ở mức hợp lý. Với sự thử nghiệm thì ở những điều kiện giống nhau, J7 Prime thời lượng pin sử dụng tốt hơn hẳn OPPO F1s.

Về Pin Galaxy J7 Prime khi test thì có phần nhỉnh hơn.

Camera

Nói về tổng thể, camera chính phía sau J7 Prime độ chi tiết, tương phản và dải sáng tốt hơn Oppo F1s. Khả năng chụp thiếu sáng của J7 Prime trội hơn, ít nhiễu và sáng rõ. Tuy nhiên, ảnh chụp của J7 Prime ở nhiều tình huống thì cân bằng trắng không chuẩn, so với thực tế màu sắc lệch lạc hẳn. Trong khi camera của Oppo F1s nhỉnh hơn ở khả năng cân bằng trắng và màu sắc gần thực tế, các gam màu chuẩn không bị rực lên quá nhiều.

So sánh camera phụ phía trước, Oppo F1s tốt hơn hẳn J7 Prime. Trong điều kiện đủ sáng và thiếu sáng, thì với vai trò là chuyên gia selfie, Oppo cho chi tiết sắc nét, tái tạo màu da, độ tương phản trội hơn đối thủ Samsung.

Xét về camera thì OPPO F1s thắng vì khả năng tuyệt vời của cân bằng trắng, tái tạo màu ổn định, camera trước khiến triệu giới trẻ không thể ngừng selfie

Như vậy, khi so sánh tổng thể hai máy khá ngang sức ngang tài, không chênh lệch nhau quá nhiều. Xét cụ thể  thì Samsung Galaxy J7 Prime ưu thế hơn hẳn về thời lượng pin, độ chi tiết màn hình, còn Oppo chơi game nặng mượt mà hơn và tuyệt vời hơn ở camera. Quá trình so sánh cũng cho thấy sự chênh lệch giữa 2 sản phẩm là không nhiều. Ưu nhược điểm của mỗi máy thế nào, thông qua những đánh giá trên chắc hẳn bạn đã tìm ra, vậy thì bạn sẽ ưng chiếc smartphone nào hơn?

Kiểm tra

LUMIA 830 CÓ GÌ ĐẶC BIỆT?

Khác những dòng điện thoại cùng hãng, Lumia 830 thành công hơn vì đã trình …

Sửa ghế văn phòng van công nghiệp lều xông hơi hoàn tiền