Home / Công nghệ / Những điều thú vị về dòng máy ảnh SLR Canon mà bạn cần biết

Những điều thú vị về dòng máy ảnh SLR Canon mà bạn cần biết

Vẫn biết máy ảnh SLR Canon luôn là một trong những dòng máy phổ thông được đa số các nhà nhiếp ảnh sử dụng. Thế nhưng khi nói về dòng máy này còn rất nhiều điều thú vị mà không phải ai cũng biết. Vì thế hãy cùng chúng tôi bật mí trong bài viết này nhé!

Khái niệm máy ảnh SLR Canon?

Hình cắt chiếu ngang hệ thống của dòng máy ảnh SRL Canon.

Máy ảnh SLR Canon (Single-Lens Reflex) là loại máy ảnh một ống kính có sử dụng gương lật nằm nghiêng 45 độ để phản chiếu những gì ống kính ghi nhận đi lên lăng kính. Chính vì thế mà từ khung ngắm người dùng có thể dễ dàng quan sát được những gì mà ống kính ghi được. Về cơ bản, mọi hoạt động của loại máy ảnh SLR đều sẽ được thông qua kính do đó yếu tố phản chiếu hình ảnh từ ống kính qua gương sẽ được coi như là cơ chế hoạt động cơ bản của dòng máy ảnh này. Nếu bạn còn lo lắng về sự nhanh nhạy của dòng máy này thì hãy yên tâm bởi vì khi chụp, hệ thống cơ khí sẽ giúp lật gương lên trong vài trăm của giây.
Thiết kế nổi bật của dòng máy ảnh SLR Canon

Một trong những đặc điểm nổi bật của dòng máy ảnh SLR Canon đó là có thân hình tương đối to, kích thước lớn hơn so với những loại máy ảnh khác. Điều này được giải thích là do giữa phim và ống kính của loại máy ảnh SLR Canon cần có 1 khoảng cách nhất định dành cho gương lật. Đặc biệt, so với các loại máy ảnh không có gương lật, máy ảnh SLR Canon sẽ thường được thiết kế thêm phần retrofocus để kéo dài khoảng cách hội tụ.

Canon AE-1 Program được ra mắt vào năm 1976 là một trong những máy ảnh SLR Canon bán chạy nhất lịch sử.

Đánh giá ưu điểm dòng máy ảnh SLR Canon

Trước hết, ưu điểm của dòng máy ảnh SLR Canon đó là việc gương lật phản ánh đúng sự thực những gì ống kính ghi nhận kể cả ảnh trường DOF. Chính vì vậy, bố cục ảnh chụp bằng các thiết bị này khá rõ ràng, chân thực.

So với các dòng máy du lịch, máy ảnh SLR Canon hạng rẻ nhất cũng có nhiều chế độ mở ống kính và ống kính mở rộng hợp giúp nhiếp ảnh gia chụp đẹp ngay cả trong điều kiện thiếu sáng mà không cần sự trợ giúp của đèn Flash. Đặc biệt, với khả năng chọn độ sâu vùng chụp nhỏ, việc làm mờ phông nền sau đối tượng thực sự dễ dàng, do đó việc chụp ảnh chân dung cũng đem lại kết quả tuyệt vời.
So với các dòng máy ảnh khác, máy ảnh SLR có nhiều ống kính để thay thế nên việc chụp trong những điều kiện khác nhau vô cùng linh hoạt.

Nhược điểm dòng máy ảnh SLR Canon
Do ánh sáng vào máy ảnh sẽ phải đi qua 1 cửa nữa, nên chắc chắn máy ảnh SLR sẽ có độ truyền ánh sáng không thực sự tốt.
Mặc dù khoảng thời gian gương lật được đánh giá là vô cùng ngắn, nhưng rõ ràng so với các loại máy ảnh khác đã thêm thao tác và tốc độ chụp sẽ bị chậm đi. Đây là điều giải thích lý do các chàng nhiếp ảnh ưa săn cảnh động lại không mấy ưa dòng máy ảnh này. Khả năng chụp bắt tốc độ cao của máy ảnh SLR rõ ràng không quá tốt. Hơn nữa, việc di chuyển gương lật cũng dẫn đến tình trạng rung động cơ học trong thân máy khiến ảnh không được sắc nét. Việc tổn hao quá nhiều năng lượng lật chuyển gương cũng là vấn đề gây đau đầu dòng máy ảnh SLR.

Thế hệ máy ảnh SLR Canon đầu tiên: Canonflex có thiết kế khá to.

Hiện nay để khắc phục khuyết điểm này, trong dòng Canon Pellix đã sử dụng gương phản xạ, tuy nhiên nó lại làm giảm lượng ánh sáng thu được. Về nhược điểm rung máy, ở một số loại máy ảnh chuyên nghiệp đã xuất hiện chế độ khóa gương, tuy nhiên như vậy lại che hoàn toàn lỗ ngắm.
Nếu nói về khuyết điểm, có lẽ giá thành cũng là một vấn đề cần nhắc đến của dòng máy ảnh SLR Canon. Đa số giá của loại máy ảnh này thường đắt hơn do có kết cấu phức tạp. Đặc biệt khi tính thêm cả những phụ kiện đi kèm như đèn chớp, ống kính các cỡ thì giá này thực sự không dành cho những người dùng bình dân và không chuyên. Thế nhưng, do có quá nhiều chi tiết bên trong, đây cũng là loại máy dễ hỏng nhất.

So sánh máy ảnh SLR Canon và máy ảnh rangefider
Bên cạnh tên tuổi của dòng máy ảnh SLR là dòng máy ảnh rangefider (RF) – dòng máy ảnh không có gương lệch có cơ chế lấy nét bằng cách điều chỉnh thị sai trên máy. Mặc dù ra đời trước thế hệ máy ảnh SLR Canon nhưng rõ ràng RF vẫn đang trên đà phát triển.
Nếu so sánh khung ngắm, thì máy ảnh SLR giúp người dùng thấy được quang cảnh thực tế ghi trên lăng kính thì MF lại đem tới khung ngắm rộng, không có giới hạn. Chính với đặc điểm này mà khi sử dụng MF bạn hoàn toàn có khả năng biết trước đối tượng sắp tiến vào khung ảnh. Việc này sẽ giúp bạn chủ động ghi lại những khoảnh khắc như mong muốn với chất lượng ảnh tốt hơn nhiều.Thế nhưng, dòng máy ảnh SLR Canon lại giúp bạn không còn khoảng cách chụp, bạn có thể dễ dàng ghi lại những khung cảnh ở độ xa không tưởng. Do đó, máy ảnh SLR Canon được coi là dòng máy ảnh dành cho mọi nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp với mọi thể loại ảnh từ phong cảnh, du lịch tới đời thường, thể thao.

Đến thời Canon Pellix thì những máy ảnh SLR Canon đã được thiết kế sao cho khắc phục nhược điểm rung, ảnh mờ,…của mình.

Rõ ràng mặc dù có mức giá cao hơn các dòng máy ảnh thông thường nhưng máy ảnh SLR Canon vẫn luôn được yêu thích vì những tính năng ưu việt chỉ riêng dòng máy này có. Vậy bạn đã sẵn sàng rước 1 em thuộc nhà máy ảnh SLR Canon về để khám phá chưa nào?

Kiểm tra

Ngon – bổ -rẻ với OnePlus One

Nếu như bạn thấy khó khi lựa chọn một chiếc điện thoại thông minh android. …

Máy hút chân không máy thái thịt hoàn tiền